Khám phá cách chơi Backgammon chi tiết và hiệu quả nhất

Backgammon là một trò chơi giải trí có tính cổ xưa rất lớn. Hình thức tham gia Backgammon có vẻ đơn giản nhưng lại không kém phần thú vị. Hầu như những ai từng trải nghiệm qua Backgammon đều cảm thấy hài lòng và quay trở lại trò chơi này.

Bài viết dưới đây, Sbotop sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức tham gia Backgammon và phương thức mang về chiến thắng cho người chơi!

Backgammon là gì?

Backgammon còn có tên gọi khác là Cờ tào cáo. Đây là trò chơi được xem có tính cổ xưa nhất thế giới, được các nhà khảo cổ học tìm thấy tại thành phố Burnt thuộc quận Sistan- Baluchistan tại Iran. Nói dễ hiểu hơn thì trò chơi này đã xuất hiện từ 3000 năm trước công nguyên.

Chỉ cần 2 người chơi là đã có thể tham gia Backgammon. Trò chơi cần 15 quân cờ và người chơi phải di chuyển các quân cờ xung quanh bàn chơi của họ, sau đó họ phải lấy các quân cờ ra khỏi bàn chơi. Người chơi nào lấy hết toàn bộ quân cờ sẽ là người chiến thắng đầu tiên!

Các bước di chuyển của quân cờ tương ứng với con số hiện trên xúc xắc của người chơi. Thông thường những người chơi mới tham gia thường nghĩ rằng trò chơi này thiên về may mắn, tuy nhiên để giành chiến thắng thì cần phụ thuộc vào chiến thuật rất nhiều. Người chơi nào có khả năng tính toán, phân tích thì có thể giành được chiến thắng sớm hơn!

Một bộ Backgammon bao gồm

Người chơi nếu muốn tham gia Backgammon thì cần chuẩn bị một vài dụng cụ như sau:

 • Một bàn chơi Backgammon
 • 30 quân cờ chia làm 2 màu
 • Hai viên xúc xắc
 • Một khối lập phương nhân đôi

Bàn chơi Backgammon

Thông thường các bàn chơi Backgammon sẽ được làm bằng gỗ với hai hình chữ nhật ghép lại với nhau. Có tổng cộng 24 hình tam giác và chúng chính là các Điểm trong trò chơi. Các hình tam giác sẽ sắp xếp màu xen kẽ nhau, bao gồm 4 nhóm và mỗi nhóm 6 hình tam giác. Như vậy chúng sẽ tạo thành 4 góc trên bàn chơi Backgammon:

 • Hai phần bảng chơi của người chơi quân Đen: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân Đen
 • Hai phần bảng chơi của người chơi quân Trắng: Bảng nhà và Bảng ngoài quân Trắng.
 • Hai phần Bảng nhà của hai người chơi phân biệt với hai phần Bảng ngoài qua một thanh ngăn ở giữa bàn chơi.

Các quân cờ

Bàn chơi có tổng cộng 30 quân cờ, mỗi người chơi sẽ có 15 quân cờ và chúng cùng 1 màu với nhau. Màu sắc quân cờ có thể là trắng và đỏ hoặc trắng và đen.

Đánh dấu điểm

Trên tam giác, các điểm được đánh số từ 24 đến 1. 24 chính là điểm tam giác nằm ngoài cùng của bảng nhà của đối thủ và 1 chính là điểm ở ô đối diện với điểm thứ 24 ở bảng Nhà của mình.

 • Đối với quân Trắng
 • Đối với quân Đen

Khối lập phương nhân đôi

Khối lập phương 6 mặt chính là khối lập phương nhân đôi. Tuy nhiên thay vì đếm các số từ 1 đến 6, khối lập phương nhân đôi có các mặt điểm gấp đôi tương ứng với 2, 4, 6, 8, 16, 32 và 64. Chính vì thế nó được sử dụng để theo dõi các điểm số trong trò chơi Backgammon.

Thiết lập trò chơi ban đầu

Hai người chơi sẽ tiến hành chọn quân cờ khi bắt đầu cuộc chơi. Họ sẽ ngồi cùng phía với bảng nhà và bảng ngoài. Các quân cờ của người chơi theo vị trí như sau:

 • Đặt hai quân cờ vào vị trí 24 điểm
 • Đặt ba quân cờ vào vị trí 8 điểm
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 13 điểm
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 6 điểm

Để không bị nhầm và có bước đi trùng nhau thì mỗi người chơi cần phải chú ý đến hệ thống đánh số riêng. Người chơi cũng nên cần kiểm tra chính xác vị trí điểm của mình khi tham gia trò chơi.

Cách chơi Backgammon chi tiết

Bắt đầu ván chơi, mỗi người chơi gieo 1 viên xúc xắc. Người chơi nào có số điểm cao hơn sẽ tiến hành đi trước. Tiếp đến hai người chơi lần lượt thay phiên nhau để thực hiện lượt đi của mình. Cụ thể các bước như sau:

 • Tung xúc xắc và di quân

Trước tiên người chơi sẽ tiến hành tung 2 viên xúc xắc, khi rơi phải nằm bên phải của bảng trò chơi. Tùy thuộc vào số điểm của 2 viên xúc xắc, người chơi di chuyển quân cờ theo quy tắc:

 • Bước đi của quân cờ phụ thuộc vào số điểm của viên xúc xắc. Các quân cờ được người chơi di chuyển về phía họ theo hình móng ngược, chúng ngược với chiều kim đồng hồ và hướng theo điểm giảm dần.
 • Tại điểm mở- Open Point, người chơi không có nhiều hơn 2 quần cờ của đối phương. Đối với Backgammon, nguyên tắc trò chơi là người chơi chỉ được phép đưa quân cờ đến Điểm mở.
 • Số điểm của hai viên xúc xắc có thể tách ra hoặc cộng lại, tạo thành 2 bước di chuyển khác nhau. Điều này phụ thuộc vào từng người chơi!

Đá quân

Điểm yếu – Blot chính là điểm mở có 1 quân của đối phương. Khi quân cờ di chuyển đến điểm này, quân cờ đối phương sẽ bị đá và đứng lên thanh ngăn cách. Khi đã bị đưa lên thanh ngăn, quân cờ này không thể tiếp tục di chuyển. Đây cũng được xem là chiến lược để người chơi làm giảm tốc độ của đối thủ.

Nhập quân

Nếu người chơi đưa cờ trên thanh ngăn về phía bảng của đối phương thì được gọi là nhập quân. Người chơi muốn thực hiện điều này thì cần gieo xúc xắc sao cho số điểm bằng với số bước di chuyển để tới 1 trong số Bảng nhà của đối phương. Lưu ý phải có 1 điểm mở. Khi đó người chơi tung xúc xắc vào điểm không phải điểm mở thì người chơi đó sẽ bị mất lượt.

Loại quân cờ

Nếu tất cả cờ được di chuyển đến bảng nhà của người chơi, người chơi tiến hành loại bỏ quân cờ này. Hoạt động này được thực hiện bằng cách gieo xúc xắc số điểm đúng, hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc:

 • Người chơi tiến hành di chuyển một bước hợp lệ với các quân cờ có điểm cao hơn khi không có quân cờ nào có thể bị loại.
 • Người chơi tiến hành loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất nếu không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn có thể di chuyển hợp lệ.

Lưu ý: Các quân cờ của người chơi dù đang đứng ở bảng nhà họ vẫn có thể bị đá. Vì thế người chơi cần phải cẩn thận trong từng bước đi.

Hướng dẫn cách nhận biết thắng thua trong Backgammon

Có lẽ những thông tin bên trên phần nào giúp người chơi hình dung ra được cách thức tham gia Backgammon. Tiếp đến bài viết sẽ hướng dẫn người chơi cách xác định chiến thắng, nói cách khác là làm thế nào để tính điểm trong bài Backgammon?

Như đã nói, Backgammon sẽ kết thúc khi người chơi loại bỏ toàn bộ quân cờ của họ ra khỏi bảng chơi. Tuy nhiên không phải ván Backgammon nào cũng như nhau, người chơi nếu rơi vào 1 trong 3 trường hợp này sẽ thua:

 • Thua thông thường: Đối phương vẫn đang tiến hành loại bỏ các quân cờ của họ thì người chiến thắng là người đã loại bỏ thành công tất cả quân cờ bên bảng mình. Khi đó người thua sẽ mất số điểm bằng với số điểm trên khối lập phương đang có.
 • 1 Gammon: Người chơi loại bỏ thành công các quân cờ của họ, trong khi đó đối phương chưa thể loại bỏ được quân cờ nào. Người chiến thắng nhận được phần thưởng có giá trị của khối lập phương đôi.
 • 1 Backgammon: Người chơi loại bỏ tất cả quân cờ trong khi đối phương còn ít nhất 1 quân cờ trên phần bảng của nhà họ hoặc trên thanh. Khi đó người thua bị tính là Backgammon, họ mất đi 3 lần giá trị của khối lập phương đôi.

 

Phần Kết

Bên trên là toàn bộ nội dung về cách chơi Backgammon một cách chi tiết nhất. Người chơi nếu có nhu cầu tham gia Backgammon thì đừng quên tìm hiểu rõ về trò chơi này, cách thức chia quân cờ, loại bỏ quân cờ, tính điểm. Bên cạnh Backgammon, các thành viên của Sbobet có thể trải nghiệm nhiều trò chơi hấp dẫn khác như Bull Bull hay Nữ hoàng đường đua để có những trải nghiệm thú vị nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *